9 Điều cần biết về ung thư dạ dày

04:28' CH - Thứ hai, 17/04/2017
9 Điều cần biết về ung thư dạ dày

Dưới đây là 9 điều cần biết về ung thư dạ dày:

1. Triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày là đau bụng
Triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày là đau bụng trên, hơn 80% số người bị ung thư dạ dày khi đến bệnh viện khám đều có biểu hiện này. Ngoài các triệu chứng trên thì các dấu hiệu điển hình khác đó là: Chướng bụng đầy hơi, đau tức thượng vị, luôn ợ chua và tiêu hóa không tốt, xuất huyết đường tiêu hóa, sờ thấy u trước ngực, giảm cân nhanh người mệt mỏi không rõ nguyên nhân.


2. Ung thư dạ dày là ung thư có tính di truyền
Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì Gen di truyền viêm teo dạ dày mạn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%, hơn nữa ung thư dạ dày còn liên quan đến các hội chứng di truyền khác: bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peutz Jeghers..

Khi trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày, hội chứng trực tràng đa polyp, hội chứng Peutz Jeghers kể trên thì cần thăm khám và test sàng lọc ung thư dạ dày định kỳ. Đặc biệt chú ý đến bệnh viêm loét dạ dày khi đã mắc cần điều trị cho khỏi hẳn.


3. 70% người Việt Nam trưởng thành nhiễm vi khuẩn
Người nhiễm Hp là một trong 6 nhóm người dễ mắc ung thư dạ dày. Vi khuẩn này lại rất dễ lây qua đường ăn uống do đó có tới 90% người mắc bệnh dạ dày bị nhiễm Hp. Con số này ở người trưởng thành tại Việt Nam là 70%.
Khi trong nhà có người nhiễm Hp cần có các phòng ngừa lây chéo cho người trong nhà cũng như lây cho người xung quanh.


4. Vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày lây qua đường ăn uống
Xoắn Khuẩn HP lây qua đường ăn uống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”, chấm chung một chén, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, nhấp môi chung một ly rượu. Đây là con đường để HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP và viêm gan siêu vi A.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng. Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung. Khi gắp đồ ăn, tránh để đũa chạm vào những phần thực phẩm còn lại, gắp nhanh và dứt khoát, không khua khoắng. Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác. Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy. Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè...


5. Ung thư dạ dày đứng thứ hai trong các loại ung thư phổ biến ở nam giới Việt Nam.
Ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trong số các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam, xếp sau ung thư phổi. Theo thống kê năm 2000 cả nước có 5.711 nam giới mắc bệnh này, đến năm 2010 là 10.384, ước tính 2020 là 11.505. Con số này ở bệnh ung thư phổi lần lượt là là 6.905, 14.652, 22.983. Ung thư dạ dày ở nam giới dễ mắc hơn nữ giới đến từ chính thói quen sinh hoạt khác nhau ở nam và nữ.


6. Ung thư dạ dày đứng thứ ba trong các loại ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam
Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, hiện nay ung thư dạ dày đứng hàng thứ ba trong số các loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, xếp sau ung thư vú và cổ tử cung. Phần lớn trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.


7. Ăn nhiều thực phẩm chiên xào không phải là yếu tố gây ung thư dạ dày
Ăn nhiều thực phẩm chiên, xào không được xem là yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Theo bác sĩ phẫu thuật Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, nguy cơ cao ung thư dạ dày thường gặp ở nhóm có người thân bị bệnh này, người trên 40 tuổi, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm xông khói hay muối chua. Nghiên cứu cho thấy lượng sodium cao trong thực phẩm muối chua có thể gia tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư dạ dày nếu ăn thường xuyên.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm khuẩn helicobacter pylori (HP), một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày và một số bệnh lý như viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, dị sản ruột, cũng làm gia tăng tỷ lệ ung thư. Bệnh cũng mang tính gia đình.


8. Người nhiễm khuẩn HP có thể được điều trị khỏi hoàn toàn
Người nhiễm khuẩn HP có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng nhấn mạnh phác đồ triệt tiêu khuẩn HP ở các bệnh nhân bị viêm, loét dạ dày tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.
Phương pháp xác định sự hiện diện của HP tùy theo từng đối tượng: Người trẻ bị đau dạ dày thì không cần thiết phải nội soi ngay mà có thể dùng những biện pháp đơn giản như thử máu, kiểm tra hơi thở. Người lớn tuổi bị đau dạ dày nhiều và lâu ngày cần tầm soát bằng nội soi.
Trường hợp phát hiện bệnh nhân dương tính với HP, bác sĩ cần xây dựng phác đồ điều trị tập trung. Vi khuẩn này sống trong dạ dày, thích nghi với môi trường tốt nên nếu chỉ uống kháng sinh rất khó phát huy tác dụng. Hơn nữa thuốc uống gặp môi trường axít trong dạ dày sẽ bị hủy và giảm tác dụng. Chính vì vậy, phác đồ diệt HP ít nhất phải phối hợp hai loại kháng sinh và thêm thuốc giảm tiết axít mạnh (ức chế bơm proton) giúp kháng sinh phát huy tác dụng tốt nhất.


9. 1% là con số người nhiễm khuẩn HP sẽ tiến triển thành ung thư dạ dày
Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng khuyến cáo bệnh nhân nhiễm HP mà không chữa trị hoặc điều trị không đúng phác đồ có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày. Thống kê cho thấy 80% người nhiễm HP gây ra viêm dạ dày mạn tính không triệu chứng, từ 15 đến 20% bị viêm teo dạ dày mạn tính hay chuyển sản ruột, viêm loét dạ dày, tá tràng, chỉ dưới 1% diễn tiến thành ung thư. Điều này phụ thuộc vào cơ địa từng người, độc tính của vi khuẩn và chế độ ăn uống. Đặc biệt người có thói quen ăn mặn, dùng nhiều đồ lên men, muối chua, thịt hun khói làm cho thực phẩm bị biến chất, gặp vi khuẩn HP sẽ dễ phát sinh ung thư hơn. Chính vì vậy, khẩu phần ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, mặn, nên dùng củ nghệ có tính chất bảo vệ chống ung thư và làm lành những tổn thương trong viêm loét bao tử

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,